Phá thai an toàn là gì?
Phá thai an toàn là việc sử dụng kỹ thuật chuyên môn và kinh nghiệm của bác sỹ chuyên khoa cùng sự hỗ trợ của dụng cụ, trang thiết bị y tế chuyên dụng, đạt chuẩn, đảm bảo vô khuẩn để chấm dứt thai kỳ đảm bảo giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng cho sức khỏe, đảm bảo khả năng sinh sản cho thai phụ. Thủ thuật được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa được sự kiểm duyệt, cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Những phương pháp phá thai được đánh giá là an toàn nhất hiện nay

Theo bác sỹ chuyên khoa phụ khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội : Căn cứ vào vị trí, kích thước, số tuần tuổi của thai nhi và thể trạng cụ thể của thai phụ mà có các phương pháp phá thai an toàn được lựa chọn áp dụng phù hợp gồm:
Phá thai bằng thuốc: hay còn gọi là phá thai nội khoa, sử dụng thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi bong khỏi lớp niêm mạc tử cung và tử cung co bóp để tống xuất thai ra ngoài.
Phương pháp này được áp dụng với các trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, thai đã vào tử cung và thai phụ đáp ứng một số điều kiện về sức khỏe như: không mắc các bệnh về huyết áp, rối loạn đông máu….
Hút thai: là việc sử dụng bơm hút chân không (1 van hoặc 2 van) đưa ống hút qua cổ tử cung, vào tử cung và hút thai ra ngoài. Phương pháp này áp dụng với các trường hợp mang tha dưới 12 tuần tuổi và các trường hợp không thể sử dụng thuốc phá thai.
Nong và gắp thai: là việc sử dụng kết hợp thuốc và dụng cụ tử cung, một mặt làm thai ngừng phát triển, nong thai khỏi lớp niêm mặc tử cung và dụng cụ “gắp” để đưa thai nhi ra khỏi cơ thể.
Các phương pháp nêu trên cần được thực hiện trong các điều kiện tiêu chuẩn theo một quy trình nghiêm ngặt tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, việc lựa chọn phương pháp phá thai cần phù hợp với tình trạng cụ thể của tha nhi và sức khỏe của thai phụ để mang lại hiệu quả và an toàn.

Chuẩn bị gì trước khi quyết định làm thủ thuật phá thai?

Một trong những việc thiết yếu không thể bỏ qua trước khi phá thai đó là thăm khám để xác định chính xác số tuần tuổi, vị trí, kích thước thai nhi và tình trạng sức khỏe của thai phụ,… đây là căn cứ quan trọng để lựa chọn và áp dụng phương pháp phá thai an toàn, phù hợp cho chị em. Tất nhiên, việc thăm khám này cần được các bác sỹ chuyên khoa tiến hành, do đó, bạn cần chọn một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo bước này không bị bỏ qua hoặc thăm khám mà không đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác dẫn tới những hệ lụy khôn lường sau phá thai.

Sau khi phá thai cần làm gì

Chăm sóc sau khi phá thai là việc làm quan trọng không thể bỏ qua góp phần hồi phục cơ thể, sức khỏe và phòng tránh các biến chứng sau thủ thuật. Sau phá thai chị em nên thực hiện một số lưu ý quan trọng sau:
– Chăm sóc, vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra
– Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ (nếu có)
– Ăn uống đủ chất, nhiều rau xanh, thực phẩm tươi, tránh các chất kích thích, đồ ăn cay nóng
– Nghỉ ngơi, không làm việc nặng nhọc, không vận động mạnh khi cơ thể chưa hồi phục
– Giải tỏa tâm lý, tránh stress, căng thẳng, phiền muộn
– Kiêng quan hệ tình dục trong ít nhất 6 – 8 tuần sau phá thai
– Theo dõi các triệu chứng bình thường và bất thường sau phá thai…

Những dấu hiệu bình thường, bất thường sau phá thai

Sau khi phá thai, dưới sự tác động của thuốc, dụng cụ y tế và sự tổn thương của tử cung mà chị em sẽ gặp phải những dấu hiệu lạ, trong đó có những dấu hiệu được cho là bình thường, không đáng lo ngại sau phá thai như:
– Ra máu âm đạo (với phá thai bằng thuốc là 7 – 10 ngày, với phá thai ngoại khoa là 3-5 ngày), lượng máu dần ít đi và không quá 10 ngày
– Đau bụng dưới (âm ỉ hoặc từng cơn (với phá thai bằng thuốc)
– Buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh…
Ngoài ra, có những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ biến chứng sau thủ thuật chị em không nên bỏ qua như:
– Ra mãu nhiều sau khi phá thai và kéo dài hơn 7 ngày, lượng máu không ít đi
– Đau bụng dữ dội, kèm mệt mỏi, choáng váng, kiệt sức
– Khí hư có mùi hôi…
Với các biểu hiện nêu trên chị em nên quay lại cơ sở y tế chuyên khoa sớm nhất để đươc thăm khám và can thiệp kịp thời.
Sau phá thai chị em có thể gặp phải một số biến chứng như: nhiễm trùng, băng huyết, thủng tử cung, sót thai, sót nhai… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nữ giới nếu không được phá thai an toàn tại các cơ sở chuyên khoa uy tín.

Diệu Nga – Chuyên viên tin tức.
Đặt hẹn khám với bác sỹ tại đây hoặc click live chat tư vấn trực tuyến.