Năm nay em 22 tuổi, em và bạn trai quen nhau đã được 3 năm rồi, gần đây chúng em mới bắt đầu quan hệ tình dục nhưng dự tính phải hơn 1 năm nữa công việc ổn định mới tính chuyện cưới xin, vì thế mà chúng em muốn phòng tránh thai an toàn nhưng không biết nên áp dụng phương pháp nào tốt nhất? em đã tìm hiểu nhiều phương pháp nhưng phương pháp nào cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nên em rất băn khoăn, nghe nói nữ giới có thể quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào an toàn vào những thời gian nhất định trong một chu kỳ kinh nguyệt, vậy xin bác sỹ tư vấn giúp em cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? Cảm ơn bác sỹ.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-quan-he-an-toan

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên, an toàn và hiệu quả được nhiều cặp đôi quan tâm và áp dụng.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra khi trứng rụng, lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai nhưng khi trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc này bong ra, gây ra hiện tượng hành kinh kéo dài khoảng 3 – 5 ngày cho nữ giới. Như vậy có nghĩa là trong một chu kỳ kinh nguyệt trứng chỉ rụng có một lần vào một khoảng thời gian nhất định – đây chính là thời điểm thuận lợi để thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường là 28 – 35 ngày, như vậy ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt – thời kỳ trứng rụng thường chỉ kéo dài 24 giờ, tuy nhiên tinh trùng có thể sống trong vòng 72 giờ, do đó, quan hệ trong khoảng thời gian trước và sau 3 ngày trứng rụng thì khả năng thụ thai cao. Dựa vào điều này, người ta tính ngày an toàn để quan hệ đó là tránh khoảng thời gian trứng rụng – trước và sau những ngày hành kinh 10 ngày.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng chu kì kinh nguyệt của nữ giới có thể thay đổi bất chợt bởi rất nhiều yếu tố: thói quen sinh hoạt, nếp sống, tâm lý, thể trạng… Do đó, phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt cho hiệu quả thấp, thường chỉ được áp dụng cho những trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và không nên áp dụng thường xuyên.

Ngoài ra, tránh thai bằng cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt cũng không giúp các cặp đội phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hại: lậu, sùi mào gà, giang mai… (nếu có).

Nếu bạn và người  yêu chưa muốn có con và sẵn sàng kết hôn thì nên tham khảo biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả hơn, ví dụ như dùng bao cao su – vừa an toàn, hiệu quả lại không có tác dụng phụ, cách sử dụng cũng rất dễ dàng và thuận tiện.

Nếu bạn còn có những băn khoăn về vấn đề này hoặc liên quan tới sức khỏe sinh sản có thể liên hệ tới tổng đài đường dây nóng 024 37 152 152 hoặc trực tuyến trên hệ thống website của Phòng khám đa khoa quốc tế để được giải đáp hoặc đặt lịch hẹn khám với bác sỹ chuyên khoa.

Trễ kinh 1 tuần có sao không?

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: suckhoehanoi.vn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Bài viết liên quan