Năm nay em 20 tuổi, gần đây em và bạn trai có đi quá giới hạn và sau mỗi lần quan hệ em lại phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì không có sự chuẩn bị trước, em thấy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khá là thuận tiện, vì chúng em chỉ gặp và quan hệ khoảng 1 – 2 lần mỗi tháng. Vậy, mong bác sỹ giải đáp giúp em có nên tránh thai bằng viên tránh thai khẩn cấp không? Cảm ơn bác sỹ.

tai-xuong-3

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loai thuốc có chứa một hàm lượng cao hoormone Progesterone, do đó có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng hoặc làm mỏng lớp niêm mạc tử cung để trứng đã thụ tinh thì không làm tổ được.

Cũng như tên gọi của nó, thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng cho các trường hợp khẩn cấp, trong vòng 72 giờ quan hệ mà không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp đó là loại 1 viên và loại 2 viên, tuy nhiên, dù là loại nào thì chị em không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong một tháng và không nên sử dụng liên tiếp qua nhiều tháng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sử dụng có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho nữ giới như: chóng mặt, buồn nôn, chướng bụng, điển hình là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết chị em sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đều có hiện tượng kinh nguyệt sau đó vài ngày (do thuốc làm bong lớp niêm mạc tử cung ngăn không cho trứng làm tổ), hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Nếu sử dụng đúng như chỉ định thì thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ra biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nữ giới sau này. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng dẫn tới nhiều nguy cơ như:

– Làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm đường sinh dục;

– Gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng tới tâm sinh lý, cuộc sống, công việc của chị em;

– Làm che lấp các triệu chứng của các bệnh lý về buồng trứng, tử cung;

– Gia tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung…

 Vậy, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp làm phương pháp tránh thai thường xuyên, nếu chưa sẵn sàng để làm mẹ và sinh con bạn nên tìm tới các phương pháp tránh thai an toàn phù hợp khác như: dùng thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su…Tìm hiểu thêm về biện pháp tiêm thuốc tránh thai…

Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này bạn có thể liên hệ tới tổng đài đường dây nóng 024 37 152 152 hoặc trực tuyến trên hệ thống website của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội.

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: suckhoehanoi.vn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Bài viết liên quan