Nhắc tới giãn tĩnh mạch thừng tinh có lẽ ít nam giới nắm được. Tuy nhiên, đây là một trong những bệnh nam khoa nguy hiểm cần phải chú ý. Có tới 15% nam giới vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Để giúp nam giới hiểu và chủ động khám chữa cũng như đề phòng giãn tĩnh mạch thừng tinh, nâng cao chất lượng cuộc sống, dưới đây là những thông tin tổng quan về căn bệnh này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh này thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái (trên 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái).

benh-gian-tinh-mach-thung-tinh

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân dẫn tới giãn tĩnh mạch thừng tinh được cho là do sự tăng nhiệt độ vùng bìu khiến cho dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Ngoài ra, sự trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh cũng có liên quan tới căn bệnh này. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở những nam giới lớn tuổi.

Ảnh hưởng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tuỳ vào mức độ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mỗi trường hợp mà sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới sinh lý, khả năng sinh sản của người bệnh. Cần chú ý vì giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu như không được điều trị sớm và đúng cách có nguy cơ dẫn đến vô sinh cho nam giới. Bởi giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn tới cản trở sự lưu thông của mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, dẫn tới teo tinh hoàn, ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có biểu hiện rõ ràng nên việc tự nhận biết bệnh là khá khó khăn. Người bệnh có thể thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da. Ngoài ra, nam giới có thể nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh nhờ vào các dấu hiệu sau:

– Đau nặng ở bìu, đau hơn về cuối ngày, khi ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu

– Cảm giác mệt mỏi, khó chịu

– Thể tích tinh hoàn nhỏ

– Có trường hợp bị rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương…

Cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tuỳ vào mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh của mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Thực tế, không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật. Nếu trong trường hợp tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì nên theo dõi thêm. Nhưng nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh tiến triển nhanh và gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt… bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn) để cột các tĩnh mạch giãn xung quanh tinh hoàn.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp hơn ở những nam giới tuổi trung niên nhưng cũng có thể xuất hiện ở tuổi thanh niên hay thiếu niên… Bệnh có thể gây ra vô sinh hiếm muộn cho nam giới, vì vậy, bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được cung cấp bởi Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội (152 Xã Đàn, Đống Đa). Để được tư vấn hoặc đặt lịch khám, bạn có thể liên hệ với tổng đài đường dây nóng 024 37 152 152 hoặc hệ thống website của Phòng khám. Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 8 – 20 giờ hàng ngày, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.

<< Bài trước
Bài tiếp >>

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: suckhoehanoi.vn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Bài viết liên quan