Tôi thấy mình đang có biểu hiện đi tiểu rắt, tiểu buốt, đau rát rất khó chịu. Không biêt là tôi đang bị viêm tuyến tiền liệt hay bị viêm đường tiết niệu nữa. Mong bác sĩ sớm tư vấn tôi năm nay 46 tuổi, đã lập gia đình và có hai con. Phân biệt dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt và viêm đường tiết niệu như thế nào? vì tôi có tìm hiểu những triệu chứng của mình thì thấy giống của hai bệnh đó nên không biết như thế nào?

doctor talking to her male patient at office

Viêm đường tiết niệu và viêm tuyến tiền liệt là hai bệnh lý thường gặp, chúng gây ra cho người bệnh sự khó chịu, bất tiện ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe của người bệnh. Vì biểu hiện của hai bệnh lý này rất giống nhau nên có rất nhiều nam giới nhầm lẫn, để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại tuyến tiền liệt, viêm có thể do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn. Còn viêm đường tiết niệu là viêm nhiễm xảy ra tại đường tiết niệu (thận, bàng quang, niệu đạo,..). Do đây là những bộ phận nằm gần nhau do đó, những biểu hiện của chúng gần giống nhau, đều là tình trạng rối loạn đường tiết niệu. Những người bệnh bị viêm đường tiết niệu và viêm tuyến tiền liệt đều có biểu hiện chung đó là tình trạng đi tiểu khó, tiểu đau, tiểu rắt, mỗi lần đi tiểu cảm giác bỏng rát rất khó chịu. Nguyên nhân đây là do các tác nhân gây hại tấn công khiến cho đường tiết niệu, tuyền tiền liệt bị viêm, sưng tấy, thậm chí loét gây ra.

Thứ hai, tuy có những biểu hiện giống nhau, nhưng đối với bệnh nhân mắc hai bệnh lý này chúng cũng có sự khác nhau.

+ Đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt: chúng có thể chia làm hai dạng chính là viêm cấp tính và viêm mãn tính. Đối với những trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp tính người bệnh có biểu hiện bí tiểu cấp tính, tiểu buốt, đau rát. Khi đi khám, bác sĩ khám tuyến tiền liệt có thể thấy tuyến tiền liệt sưng to, sờ vào có cảm giác nóng, ấn vào đau. Đối với tình trạng viêm mãn tính, người bệnh có thể thấy đau ở vùng trên xương mu, đau vùng bẹn bìu, đau vùng tiểu khung, Từng đợt xuất hiện các triệu chứng như đái khó, đái buốt. Rối loạn chức năng khi giao hợp: đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn co cứng dương vật.

+ Đối với bệnh viêm đường tiết niệu, ngoài những biểu hiện tiểu đau buốt, tiểu rắt, tiểu khó thì người bệnh còn có các biểu hiện như tiểu ra máu, ra mủ, các biểu hiện toàn thân bao gồm tình trạng sốt, nôn buồn nôn, đau bụng dưới,…

Trên đây là một số thông tin để bạn có thể phân biệt hai bệnh lý này. Còn với tình trạng của bạn để biết bạn đang bị viêm đường tiết niệu hay viêm tuyến tiền liệt thì cần thiết phải đi khám chuyên khoa. Hãy đi khám sớm để được chữa trị bạn nhé.

<< Bài trước

Bài tiếp >>

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: suckhoehanoi.vn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Bài viết liên quan