Năm nay em 25 tuổi, em và bạn trai quen nhau đã 2 năm rồi và chúng em cũng đã quan hệ tình dục hơn 1 năm nay, trong khoảng thời gian đó em đã uống thuốc tránh thai  liên tục để không mang thai ngoài ý muốn, gần đây thì em đã dừng thuốc vì chúng em sắp kết hôn, nhưng hiện tại em lại luôn cảm thấy lo lắng không biết uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không? Xin bác sỹ tư vấn giúp em, cảm ơn bác sỹ.

tai-xuong-4

Nói đến thuốc tránh thai thì có 2 loại đó là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong thư bạn không nói rõ bạn đã sử dụng loại thuốc tránh thai nào vì tác dụng và tính an toàn của các phương pháp này không giống nhau.

Thuốc tránh thai hàng ngày hiện nay cũng có nhiều loại khác nhau (loại 21 viên hoặc 28 viên thuộc nhiều nhãn hiệu), chị em sử dụng liên tục mỗi ngày một viên để duy trì bổ sung liên tục 2 loại hoormone sinh dục nữ đó là estrogen và protesterone nhằm mang lại các tác dụng: Hạn chế sự rụng trứng, làm mỏng lớp niêm mạc buồng tử cung (nếu có thụ tinh phôi thai cũng không làm tổ được), đồng thời làm tăng, đặc lượng dịch nhầy nút cổ tử cung (cản trở đường đi của tinh trùng).

Một số ít trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai sẽ gặp phải các tác dụng phụ như: rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá… tuy nhiên sẽ ổn định sau khoảng 2 – 3 tháng. Thuốc tránh thai hàng ngày cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chị em như: giúp hình thành chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm đau bụng, đau lưng trước hành kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng…

Chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai theo đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sẽ cho hiệu quả an toàn đến 99% và sau khi dừng thuốc có thể thụ thai bình thường mà không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, chị em cũng nên chú ý sau khi dừng thuốc 2 – 3 tháng để tử cung, cơ thể ổn định sau tác dụng của thuốc mới nên mang thai trở lại – tránh tình trạng niêm mạc tử cung vẫn mỏng có thể dễ sảy thai, đẻ non trong thai kỳ.

Ngoài thuốc tránh thai hằng ngày thì thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc cho hiệu quả phòng tránh thai nhanh được sử dụng ngay sau khi quan hệ (trong vòng 72 giờ), tác dụng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng hàm lượng cao hơn nhiều lần nên có tác dụng tức thì. Tuy nhiên, phương pháp này không nên áp dụng thường xuyên và chỉ khi thật sự cấp bách  mới sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 tháng quá 2 lần. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có nhiều tác dụng phụ hơn và lạm dụng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới sau này.

Vậy, nếu bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì có thể yên tâm vì sau khi dừng thuốc 2 -3  tháng chức năng sinh sản của bạn sẽ trở lại bình thường. Ngược lại nếu bạn từng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên đi khám và tham khảo thêm ý kiến tư vấn của bác sỹ chuyên khoa để biết rõ tình trạng sức khỏe, chức năng sinh sản của mình.

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: suckhoehanoi.vn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Bài viết liên quan