Tôi năm nay 29 tuổi, tôi thường xuyên bị viêm nhiễm từ sau khi sinh xong cháu đầu, cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín rất khó chịu. Tôi có đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị viêm tắc vòi trứng bên trái. Hiện tại vợ chồng tôi đang muốn sinh tiếp cháu thứ 2. Tôi có nghe nói bị viêm tắc vòi trứng sẽ rất khó có con. Tôi muốn hỏi, viêm tắc vòi trứng cần điều trị bao lâu?

Cám ơn bác sĩ.

(hanhnguyen***@gmail)

Đáp: Chào bạn,

Rất cám ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, bác sĩ sản Phụ khoa , Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội sẽ giải đáp như sau:

viem-tac-voi-trung

Viêm tắc vòi trắng là bệnh lý không phải hiếm gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới. Thông thường nữ giới bị viêm vòi trứng thường biểu hiện dưới hai dạng cơ bản là viêm vòi trứng cấp tính và viêm vòi trứng mãn tính. Tính trạng viêm mãn tính xảy ra khi viêm vòi trứng cấp tính không được điều trị hoặc điều trị không triệt để.

Về việc điều trị viêm tắc vòi trứng trước tiên người bệnh cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và xác định nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị hợp lý.

Bình thường, viêm tắc vòi trứng được điều trị bằng kháng sinh, điều trị viêm ổn định. Tùy nguyên nhân gây bệnh (do Chlamydia, cầu khuẩn lậu, E.coli…) đã được chẩn đoán và xác định sau khi làm xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị. Để được điều trị thì trước tiên bệnh nhân cần được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng, để xác định bệnh và xác định xem tình trạng bệnh là viêm tắc vòi trứng phải hay trái hay cả hai bên? Tắc ở đoạn nào (vòi trứng hay loa vòi)? Mức độ tắc đến đâu (bán phần hay toàn phần)? Từ đó bệnh  nhân có cơ sở để chuẩn bị chi phí điều trị viêm tắc vòi trứng.

Ngoài ra, việc điều trị viêm vòi trứng cũng cần căn cứ và nguyện vọng sinh nở của bệnh nhân. Bởi nhiều khi tình trạng viêm nhiễm vòi trứng mủ (ứ mủ vòi trứng) cần can thiệp ngoại khoa dẫn lưu mủ, hoặc phẫu thuật cắt bỏ (có thể phải cắt bỏ vòi trứng 1 hoặc 2 bên), nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao nếu phải cắt bỏ 2 bên vòi trứng, lúc đó việc sinh con là phải áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Nếu bệnh nhân chưa có con thì việc điều trị để bảo tồn ống dẫn trứng là rất quan trọng để giúp bệnh nhân có thể mang thai…. Do đó thời gian điều trị viêm tắc vòi trứng là bao lâu còn phụ thuộc vào phác đồ, phương pháp điều trị mà bạn được chỉ định cũng như tình trạng bệnh của bạn.

>> Xem thêm: Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Chữa trị tắc nghẽn vòi trứng có thể bằng phương pháp nội soi buồng tử cung, vòi trứng. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị còn tùy thuộc vào tuổi của thai phụ và mức độ thông thương của vòi trứng. Nếu mức độ tổn thương đã nặng cần phải  can thiệp ngoại khoa (cắt bỏ vòi trứng 1 bên hoặc 2 bên) thì việc sinh còn cần có các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Do đó nếu muốn biết chính xác viêm tắc vòi trứng cần điều trị trong thời gian bao lâu, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng. Đừng ngần ngại, hãy thẳng thắng chia sẻ để nhận được những tư vấn đúng đắn.

Hiện nay Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là đơn vị y tế của Hà Nội, Phòng khám có nhiều kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa, đặc biệt các bác sĩ đều đã có nhiều năm kinh nghiệm, các nhân viên y tế đều được đào tạo chuyên nghiệp luôn sãn sàng phục vụ, và hỗ trợ cho mọi bệnh nhân. Dịch vụ tốt, thiết y tế hiện đại, bác sĩ là tất cả những điều bạn đang cần ở 1 cơ sở y tế uy tín.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: suckhoehanoi.vn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Bài viết liên quan